TRƯỜNG TIỂU HOC ĐỨC LẬP TỔ CHỨC HỘI CHỢ TUỔI THƠ VỚI TÊN GỌI “NGÀY TẾT QUÊ EM”

Thứ năm - 08/02/2018 19:15 | Số lần đọc: 150
      Nhằm tạo ra một sân chơi ý nghĩa, giàu tính giáo dục, đồng thời nâng cao hiểu biết cho học sinh về phong tục tập quán và văn hóa dân tộc. Sáng ngày 06/02/2018 trường tiểu học Đức Lập tổ chức Hội chợ tuổi thơ với tên gọi “Ngày Tết quê em”. Đây là sân chơi mới lạ phối hợp giáo dục giữa nhà trường, gia đình và xã hội. “Ngày Tết quê em” đã mang đến nhiều hoạt động phong phú và độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như gói bánh chưng, làm các sản phẩm trang trí ngày Tết, văn nghệ mừng Xuân, Hội chợ, Tết vì bạn nghèo. …
     Ngay từ sáng sớm, không khí tấp nập bao trùm  khắp sân trường. Giáo viên, phụ huynh, học sinh ở các lớp đã tất bật chuẩn bị cho hội chợ. Mọi người không ai bảo ai bắt tay vào làm việc. Nhóm thì gói bánh chưng, nhóm thì làm hoa hoa đào, hoa mai, thổi bóng  bay…để trang trí cho gian hàng của lớp mình thật đẹp. Nhóm thì bày nông sản lên sạp. Dưới bàn tay khéo léo của mọi người những hàng quán dần dần mọc lên với đầy đủ màu sắc của một phiên chợ quê.
     Sau chương trình văn nghệ mừng Xuân là hoạt động mua - bán diễn ra tại các gian hàng. Với sự hướng dẫn của cô giáo, phụ huynh các em được trải nghiệm các kỉ năng như giao tiếp, chia sẻ, hợp tác, maketing…khi trao đổi hàng hoá. Tiếng rao mời mua hàng, tiếng trả giá, tiếng cười nói của học sinh làm phiên chợ náo nhiệt hẳn lên. Chỉ một thời gian ngắn các mặt hàng đều bán hết. Khuôn mặt em nào cũng rạng ngời vui tươi cầm trên tay đồng tiền mình vừa bán được hay những đồ vật yêu thích mà mình mua được.
       Với truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “ Lá rách ít đùm lá rách nhiều” để chia sẻ đến các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.  Nhà trường kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh  chung sức góp phần quà nhỏ giúp các em vươn lên trong học tập. Trong suốt thời gian diễn ra hội chợ, ban tổ chức đã nhận được sự ủng hộ lớn lao cả về vật chất lẫn tinh thần từ những cá nhân, tập thể có tấm lòng nhân ái, mong muốn sẻ chia với những học sinh nghèo của trường. Bác Trần Văn Minh đại diện ban quản lí Đền Quan Sơn trao tặng 10 suất quà, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường quyên góp trao tặng 20 suất quà  cho những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.
      Các hoạt động trong ngày hôm nay mang thật nhiều ý nghĩa. Các em được giao lưu, trải nghiệm trong không gian Lễ hội văn hoá, được mua sắm tại các gian hàng, được sẻ chia với những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Quả thật, bài học mà các em nhận được khi trải nghiệm thực tế hữu ích hơn nhiều so với những bài học lý thuyết, sách vở. “Hoạt động kinh doanh” như thế này các em không chỉ học được cách giao tiếp làm sao cho “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” mà các em còn học được cách tính toán và biết quý trọng đồng tiền, quý trọng công sức lao động.  Đặc biệt các em biết chia sẻ và thấu hiểu hơn ý nghĩa của những câu tục ngữ các em đã từng học “Lá lành đùm lá rách”, “ Lá rách ít đùm lá rách nhiều”.
      Hội chợ “Ngày Tết quê em” của trường tiểu học Đức Lập đã thành công rực rỡ.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG NGÀY HỘI CHỢ “TẾT VÌ BẠN NGHÈO”

Tác giả bài viết: Kim Xuân