HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 121

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2104

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 149158

LK WEBSITE GIÁO DỤC

TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỨC LẬP TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THAM QUAN DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỀN QUAN SƠN, CHÙA TIÊN LỮ.

Thứ sáu - 10/11/2017 19:51 | Số lần đọc: 237
       Nằm trong kế hoạch thực hiện các hoạt động trải nghiệm cho học sinh trong năm học, ngày 10/11/2017 trường Tiểu học  Đức Lập phối hợp với Đoàn xã tổ chức cho các em khối 4,5 tham quan trải nghiệm tại di tích lịch sử đền Quan Sơn, chùa Tiên Lữ ở thôn Tân Mĩ xã Đức Lập huyện Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh.
     Tham gia hoạt động trải nghiệm gồm có Ban giám hiệu nhà trường, đại diện Đoàn xã Đức Lập cùng toàn bộ giáo viên và các em học sinh khối 4,5. Tại đây các em được dâng hương và nghe nói chuyện về lịch sử đền Quan Sơn, chùa Tiên Lữ.
       Đền Quan Sơn được nhân dân lập để thờ Thị lang nô thần nhập nội thời Trần - Trần Quốc Trung. Ông là một trong hai vị cận thần có công phò hoàng hậu Bạch Ngọc rời kinh thành Thăng Long về quê lánh nạn, khai khẩn một vùng đất rộng lớn nay là 04 huyện Hương Sơn, Hương Khê, Can Lộc và Đức Thọ. Đền trước đây là một ngôi nhà nhỏ được lợp bằng cỏ tranh. Trải qua hơn 600 năm lịch sử, đền hư hỏng xuống cấp và bị phá bỏ hoàn toàn. Mong muốn gìn giữ dấu tích lịch sử trên mảnh đất La Giang  Đức Thọ. Năm 2015 con cháu họ Trần đã phát tâm tôn tạo lại ngôi đền thành thượng điện và bái đường. Đây là di tích liên quan đến Hoàng hậu Bạch Ngọc. Đền được khởi công xây dựng trên diện tích gần 2000 m2 với các hạng mục chính như ngôi tam bảo với 5 bàn thờ. Hậu cung là nơi đặt tượng thờ Thị lang nô thần nhập nội Trần Quốc Trung. Ban công đồng, ban thờ quan văn, quan võ và hạ ban. Các hạng mục khác như nhà sắp lễ, lầu chiêng, gác trống, nhà lục giác cũng được chạm trổ bài trí một cách tinh tế. Đền Quan Sơn uy nghi vững chãi toả bóng một vùng quê là sợi dây tâm thức nối liền thời quá khứ và hiện tại.
     Rời đền Quan Sơn các em được tham quan và dâng hương ở chùa Tiên Lữ. Ngôi chùa do công chúa Trang Từ con gái của Lê Lợi và công chúa Huy Chân xây dựng từ năm 1428 -1433 để thờ Phật tổ Như Lai, Quan Âm Bồ Tát và hai mẹ con bà Hoàng hậu Bạch Ngọc. Đến với chùa Tiên Lữ các em biết được kiến trúc, cách bố trí nội thất của ngôi chùa. Đặc biệt chùa còn có một giá trị tâm linh rất lớn. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp chùa là nơi hoạt động bí mật của chi bộ Đảng xã Đức Lập. Những năm 1930 - 1931 bọn giặc Pháp đã bắt hai đồng chí huyện uỷ viên, tỉnh uỷ viên là Trần Cát và Đào Nhật Lãm ra hành quyết ở nơi này. Ngày nay với với giá trị di tích lịch sử - văn hoá chùa Tiên Lữ là điểm danh thắng nơi đông đảo các tín đồ phật tử hành hương về .
     Buổi hoạt động trải nghiệm hôm nay không chỉ  giúp các em hiểu biết thêm về giá trị lịch sử của đền Quan Sơn, chùa Tiên Lữ mà còn giáo truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Bằng những hành động thiết thực và việc làm cụ thể, học sinh trường Tiểu học Đức Lập có điều kiện hiểu sâu hơn, gần gũi hơn, nhận thức trách nhiệm hơn vào việc cùng chung tay góp sức tôn tạo bảo vệ di tích, di sản của quê hương đất nước.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI THAM QUAN TRẢI NGHIỆM TẠI ĐỀN QUAN SƠN

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI THAM QUAN TRẢI NGHIỆM TẠI CHÙA TIÊN LỮ
 

Tác giả bài viết: Kim Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn